Kết quả tìm kiếm của bạn

Ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội

| 2 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Việt nam đang nằm trong danh sách những nước có nền kinh tế phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra kéo theo nhiều vấn đề như ô nhiễm, kẹt xe mà nguyên nhân chủ yếu là việc tăng dân số quá nhanh. Theo các số liệu thống kê, mỗi năm dân số nước ta tăng hơn 900.000 người, xảy ra tình trạng “ đất chật, người đông”. Như vậy, việc xây dựng chung cư là điều tất yếu xảy ra. Hiện tại có 2 loại chung cư chính là chung cư thương mại và chung cư nhà ở xã hội ( NOXH), đối với những người có thu nhập ổn định đến mức khá thì không nói, còn những người đang có thu nhập dưới mức trung bình thì việc sở hữu một căn hộ chung cư quả thật khó khăn. Và thường để dễ thở hơn, họ thường nhắm tới những căn hộ nhà ở xã hội. Chủ đề lần này chúng ta sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của loại hình nhà ở này.

Ưu điểm:

Giá thấp: có lẽ nhắc đến NOXH , chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ưu điểm vượt trội so với các loại hình nhà ở khác ở chỗ mức giá. Theo quy định tại luật nhà ở , giá dưới 15tr/m2, như vậy, một căn NOXH sẽ giao động từ khoảng 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Đây sẽ là mức giá khá là hấp dẫn so với những cá nhân đang mong muốn sở hữu một nơi an cư nhưng thu nhập cũng như tài chính không dư dả.

Hỗ trợ vay với lãi suất thấp: với những cá nhân đủ điều kiện mua NOXH nhưng lại không đủ tài chính thì sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với lãi suất chỉ 4.8%/năm, như vậy hàng tháng, người mua sẽ chỉ phải trả tiền lãi và gốc chỉ từ 2 -3tr/tháng ( chỉ bằng tiền thuê trọ) từ 5 ngân hàng do nhà nước tổ chức bao gồm:
1- Ngân hàng chính sách xã hội
2- Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam (Vietinbank)
3- Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
4- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
5- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (Agribank)
Trong đó, ngân hàng Vietcombank hỗ trợ mức vay lên đến 90% giá trị căn hộ trong tối đa 15 năm
Đảm bảo chất lượng công trình: nếu như cách đây 5 năm trở về trước khi nói đến NOXH , mọi người thường nghĩ đến những căn hộ chật chội, chất lượng công trình thấp, ở xa trung tâm, ít tiện ích, thì nay, nhiều căn hộ nhà ở xã hội chất lượng ngang với nhà ở thương mại, điển hình như tại Bình Dương có căn hộ Phú Hòa, là một trong những dự án chung cư nhà ở xã hội nhưng chất lượng cao, nằm ngay trung tâm Thủ Dầu Một, với đầy đủ tiện ích nội khu ngoại khu, đặc biệt được trang bị thang máy, tầng hầm gửi xe có bảo vệ 24/24.

Quy trình mua nhà ở xã hội 2019

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm trên, người mua nhà ở xã hội cũng cần lưu ý đến những điểm hạn chế của loại hình nhà ở này.
Phải là đối tượng được pháp luật quy định mới được mua NOXH :
Đúng vậy, không phải bất cứ ai cũng được mua nhà ở xã hội, chỉ những đối tượng được quy định tại luật 51 của Luật nhà ở năm 2014 mới được mua,( tìm hiểu thêm ở đây.. chèn link bài viết đối tượng mua nhà ở xã hội)
Thủ tục mua phức tạp, qua nhiều bước xác minh: Những cá nhân muốn mua nhà ở xã hội đều phải chứng minh được mình đủ điều kiện về hoàn cảnh, thu nhập và có xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác hoặc địa phương nơi đang sinh sống, học tâp và làm việc. Đây là điều bất lợi khá lớn ảnh hưởng đến quá trình mua nhà ở xã hội.
Không được bán trong vòng 5 năm: điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định các đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ không được thế chấp với bất cứ bên nào và không được phép chuyển nhượng căn hộ trong thời gian tối thiểu 5 năm dưới mọi hình thức. Nếu muốn bán thì phải bán lại cho chủ đầu tư hoặc những đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội quy định. Nếu cá nhân nào mắc sai phạm bán nhà ở xã hội cho không đúng đối tượng, chủ đầu tư phát hiện ra thì sẽ thu hồi lại nhà. Đây cũng là điều tôi muốn cảnh báo với những người đang có ý định mua căn hộ nhà ở xã hội được chuyển nhượng lại cẩn thận đừng để lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Diện tích nhỏ hẹp ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình: diện tích NOXH được quy định theo pháp luật chỉ từ 30m2 và tối đa không quá 70m2. Đây là một hạn chế đối với các gia đình đông người sẽ bất tiện về không gian sinh hoạt.

Có thể nói một cách khách quan rằng điều gì cũng có hai mặt của nó, việc mua căn hộ chung cư NOXH cũng vậy. Qua những ưu và nhược điểm khi mua NOXH vừa trình bày trên đây, tôi khuyên bạn hãy luôn tỉnh táo, cẩn trọng, phân tích kĩ lưỡng trước khi quyết định mua. Không có nhà tốt nhà xấu, quan trọng là nó hợp với mục đích sử dụng của nó của chủ nhà đó mà thôi.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê