Kết quả tìm kiếm của bạn

Thủ tục vay và lãi suất mua nhà ở xã hội

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Nói về nhà ở xã hội, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ đến việc sẽ được mua với giá rẻ, và đặc biệt là được hỗ trợ vay với lãi suất thấp trong thời gian dài với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế vấn đề vay vốn mua nhà ở xã hội không giống như việc vay mua nhà thương mại thông thường, ở bài viết này, tôi sẽ nói về lãi suất vay nhà ở xã hội và thủ tục vay theo quy định mới nhất trong năm 2019. Đây sẽ là thông tin quý báu mà những người thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội nên nắm chắc nhằm rút ngắn thời gian khi thực hiện thủ tục vay.
Những ngân hàng nào đang hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội:
Nhà nước chỉ đạo 5 Ngân hàng tổ chức cho vay vốn ưu đãi với lãi suất 4,8% – 5%/năm năm cho những đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo pháp luật quy định tại luật nhà ở, bao gồm các ngân hàng sau:
1- Ngân hàng Chính sách xã hội: hỗ trợ vay 80% giá trị nhà trong hợp đồng mua bán đối với vay mua nhà và 70% đối với vay sửa chữa xây mới trong thời gian tối đa 25 năm
2- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank): hỗ trợ vay tối đa 70% giá trị căn nhà trong hợp đồng mua bán đối với nhu cầu mua nhà.Thời gian vay đối với khách hàng cá nhân tối đa 10 năm và tối đa 5 năm với khách hàng doanh nghiệp.
3- Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam ( Vietcombank): hỗ trợ vay lên đến 90% giá trị căn nhà trong hợp đồng mua bán với thời hạn tối đa lên tới 15 năm.
4- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Hỗ trợ vay 80% giá trị căn nhà trong hợp đồng mua bán,thời gian vay tối đa là 15 năm.
5- Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank): Hỗ trợ vay tối đa 70% giá trị hợp đồng mua bán trong khoảng thời gian tối đa 15 năm:

Điều kiện vay vốn mua nhà ở xã hội:

Để được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội, người mua phải có tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng đó với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng tính từ ngày ký hợp đồng với ngân hàng và mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.
Ngoài ra, người vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội phải có đủ tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán và tối thiểu 30% giá trị dự toán khi mua nhà ở xã hội.
Đối với các ngân hàng còn lại, người mua có thể dung chính căn nhà mình định mua để thực hiện thế chấp ngân hàng và các giấy tờ chứng minh tài chính bản thân có thể trả được nợ cho ngân hàng.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng tại ngân hàng chính sách xã hội:

Ngân hàng chính sách xã hội yêu cầu người mua nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn phải đảm bảo được các giấy tờ sau:
1- Giấy đề nghị vay vốn
2- Giấy xác nhận về đối tượng vay và thực trạng nhà ở của người vay.
3- Giấy chứng minh về điều kiện thu nhập của người vay
4- Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú của người vay
Trường hợp người vay vốn là người không có hộ khẩu thường trú thì bắt buộc phải có
1- Giấy đăng ký tạm trú (KT3) tại khu vực mua nhà từ một năm trở lên
2- Hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tại khu vực triển khai dự án
3- Giấy xác nhận có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên nơi đăng ký mua nhà ở xã hội.
Ngoài ra, người vay vốn cũng nên cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
1- Bản sao có chứng thực Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội
2- Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư.
3- Biên bản bàn giao nhà ở giữa người vay vốn với chủ đầu tư dự án.

Thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội

Ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua các thủ tục để vay
Ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua các thủ tục để vay

Thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội được quy định theo Điều 9 Hướng dẫn 2526/NHCS-TDSV qua các bước như sau:
Bước 1: Người vay vốn mua nhà ở xã hội gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn. đơn vị đó tiến hanhg họp bình xét là lập danh sách đề nghị vay cho Ngân hàng chính sách xã hội kèm hồ sơ vay vốn
Bước 2: Tổ tiết kiệm gửi hồ sơ cho UBND cấp xã nơi triển khai nhà ở xã hội.
Bước 3: Ngân hàng chính sách xã hội tiếp nhận hồ sơ cho vay
Sau khi đã hoàn tất quá trình xác nhận, UBND cấp xã tiến hành gửi hồ sơ lên Ngân hàng chính sách xã hội, tại đây, ngân hàng thông báo cho người vay đến làm thủ tục vay vốn. Cùng với đó, cán bộ tín dụng thực hiện thẩm định và trình báo cáo thẩm định cho Ngân hàng chính sách xã hội nơi cho vay, ngân hàng thông báo kết quả phê duyệt cho vay.
Bước 4: Ký hợp đồng 3 bên: Chủ đầu tư, ngân hàng chính sách xã hội và người tiến hành ký Hợp đồng ba bên và thực hiện giao dịch bảo đảm theo quy định.
Khi ký Hợp đồng, người vay vốn phải xuất trình bản gốc các loại giấy tờ sau:
– Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua nhà ở xã hội.
– Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội
– Giấy tờ khác liên quan đến tài sản bảo đảm để đối chiếu.
Bước 5: Mở tài khoản tiền gửi
Người vay vốn mở tài khoản tiền gửi để gửi tiền tiết kiệm hàng tháng theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội và thực hiện gửi ngay từ tháng ký hợp đồng tín dụng.
Bước 6: Ngân hàng giải ngân

Trên đây là kiến thức liên quan đến việc vay ngân hàng để mua nhà ở xã hội. Nếu đang có ý định vay mua nhà ở xã hội thì các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết. Hãy theo dõi bài viết khác của chúng tôi để cập nhật kiến thức cũng như các thông tin liên quan đến bất động sản!

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê