Kết quả tìm kiếm của bạn

Quy trình và thủ tục mua nhà ở xã hội

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Nước ta hiện đang là đất nước đang phát triển, là một quốc gia trẻ có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu thì chắc chắn nước ta cũng không thoát khỏi ảnh hưởng. Trước những khó khăn đó, chính phủ nước ta đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp ứng phó, chính sách kích cầu là một giải pháp thiết thực, cụ thể, sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế qua việc tăng chi phí cho các ngành liên quan đến kết cấu hạ tầng và phát triển nhà ở xã hội. thực tế cho thấy rằng độ nóng của bất động sản sẽ liên quan đến sự phát triển của kinh tế, theo đó, khi kinh tế suy giảm thì bất động sản chắc chắn sẽ chậm lại, thậm chỉ là đóng bang, duy chỉ có nhà ở xã hội luôn có nhu cầu thực và đây là nguồn cầu ổn định nhất cho thị trường bất động sản. Tuy vậy, để sở hữu nhà ở xã hội cần phải tuân thủ đúng quy trình và quy định của nhà nước.

Quy trình mua nhà ở xã hội

Bước 1: Ngay sau khi khởi công: chủ đầu tư dự án thông báo và cung cấp thông tin như tên dự án, chủ đầu tư, địa chỉ dự án, quy mô dự án, tiến độ thực hiện dự án,… cho sở xây dựng tại địa phương thực hiện dự án, ngoài ra chủ đầu tư bắt buộc phải đăng tải thông tin công khai, rõ ràng và minh bạch về dự án lên mặt báo của địa phương để đơn vị công khai cho người dân.
Bước 2: Trước khi mở bán: chủ đầu tư phải thông báo lên Sở xây dựng thông tin về tổng số căn hộ sẽ bán hoặc cho thuê và thời gian thực hiện mở bản nhằm mục đích để Sở Xây dựng nắm được tình hình và có phương án kiểm tra, xác minh.
Bước 3: Sau khi thông tin dự án đã được kiểm tra, xác minh hoàn tất, người cần mua nhà ở xã hội phải nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan bao gồm:
Thứ 1: Người đủ điều kiện chuẩn bị đơn đăng ký mua nhà ở xã hội
Thứ 2: Giấy xác nhận thực trạng tình hình nhà ở ( cung cấp 01 bản). Người mua có thể xin xác nhận tại Ủy ban nhân dân phường nơi đăng ký sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú tại địa phương đang sinh sống. Nếu như xin xác nhận tại các cơ quan đang làm việc thì hồ sơ phải có kèm theo Hợp đồng lao động và phải có giấy xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan/tổ chức đó trong khoản thời gian trên 1 năm.
Thứ 3: Giấy tự kê khai thu nhập cá nhân: cung cấp 01 bản
Thứ 4: Sổ hộ khẩu tại địa phương có dự án nhà ở xã hội (3 bản photo công chứng). Nếu như người mua là người đến từ tỉnh khác thì cần phải có Sổ tạm trú KT3, Hợp đồng lao động và giấy xác nhận hiện tại đang tham gia Bảo hiểm xã hội phải trên 1 năm.
Thứ 5: Giấy chứng minh nhân dân từng thành viên trong gia đình, mỗi người 3 bản photo công chứng, nếu có con nhỏ dưới 15 tuổi thì thay thế bằng Giấy khai sinh 3 bản photo công chứng.
Thứ 6: Giấy đăng ký kết hôn(nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận độc thân ( nếu chưa lập gia đình hoặc Quyết định ly hôn ( nếu đã ly hôn) 3 bản photo công chứng
Thứ 7: Hình 3×4 (mỗi thành viên 3 ảnh, con dưới 15 tuổi không cần ảnh)
Bước 4: Sau khi đã tập hợp đủ hồ sơ của những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, chủ đầu tư có xem xét từng hồ sơ đăng ký và thực hiện đối chiếu với các quy định để lọc và lập danh sách những đối tượng được mua, thuê, thuê mua dự án nhà ở xã hội do mình làm chủ đầu tư.
Bước 5: Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội gửi danh sách đã được duyệt đủ điều kiện và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng địa phương nơi triển khai dự án để kiểm tra. Tại đây, Sở xây dựng sẽ rà soát một lần nữa nhằm loại trừ những đối tượng đã được mua, thuê nhà ở xã hội.
Bước 6: Sau 15 ngày kể từ khi nhận được bản danh sách, nếu sở xây dựng không có ý kiến phản hồi thì bạn sẽ được chủ đầu tư thông báo bạn đủ điều kiện được mua, thuê nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư và người mua tiến hành các công tác thỏa thuận
Chủ đầu tư và người mua tiến hành các công tác thỏa thuận

Bước 7: Chủ đầu tư và người mua tiến hành các công tác thỏa thuận, thống nhất và ký hợp đồng mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội theo đúng quy định của pháp luật.
Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà là 3 chuyện lớn cần làm của một đời người, nhà ở xã hội ra đời mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần giúp cho những người có thu nhập thấp sở hữu được một nơi an cư vững chắc, qua đó, cuộc sống nhân dân ổn định. An cư mới lạc nghiệp, vì một đất nước Việt Nam giàu đẹp. Hy vọng những kiến thức về quy trình mua, thuê mua nhà ở xã hội vừa chia sẻ trên đây có thể giúp cho những bạn đủ điều kiện hiểu được quy trình mua nhà ở xã hội, hãy nắm thật chắc các bước để có thể làm thủ tục một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê