Kết quả tìm kiếm của bạn

Những nội dung cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội

| 2 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Là loại hình nhà ở được quan tâm khá nhiều trong thời gian vài năm trở lại đây, nhà ở xã hội ( NOXH) trở thành một giải pháp giải quyết vấn đề nhà ở cho những người có thu nhập dưới mức trung bình.Cũng giống như các loại hình bất động sản khác, nhà ở xã hội cũng có những điểm tốt và cả những hạn chế riêng, do vậy, những người có ý định mua nhà ở xã hội cần đặc biệt chú ý, tìm hiểu kĩ những đặc điểm, pháp lý cũng như giá cả và quy trình mua bán của loại hình nhà ở này nhằm đảm bảo việc mua bán diễn ra thuận lợi, mua nhà nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng cho mình. Ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ những nội dung cực kì quan trọng cần lưu ý khi mua NOXH:

Thứ nhất, căn hộ có diện tích sàn tối thiểu từ 25m2 và tối đa 70m2

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về nhà ở xã hội được quy định như sau: nhà ở xã hội có diện tích sàn không quá 70m2 và không được nhỏ hơn 25m2. Diện tích này có thể tùy chỉnh tùy theo từng khu vực, tuy nhiên, không được tăng thêm quá 10% so với diện tích tối đa của căn hộ là 70m2. Đồng thời, các căn Nhà ở xã hội cũng phải được thiết kế xây dựng đảm bảo các tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng và an toàn.

Thứ 2, Không phải ai cũng được mua nhà ở xã hội

Nếu như nhà ở thương mai ai cũng có thể được mua thì nhà ở xã hội lại khác, người mua phải thỏa mãn ba điều kiện theo quy định pháp luật tại điều 51 của Luật nhà ở 2014, cụ thể:

  1. Đối tượng được là người chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội, dưới 10m2/người.
  2. Đối tượng phải có hộ khẩu tại địa phương nơi triển khai nhà ở xã hội, hoặc nếu chưa có hộ khẩu thì phải có đăng ký tạm trú (KT3) tối thiểu từ 01 năm trở lên.
  3. Các đối tượng nêu trên phải là người có thu nhập thấp hoặc phải thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của pháp luật. Nếu những người không thỏa mãn một trong các điều kiện trên thì sẽ không được tham gia thuê.

Thứ 3, đối tượng đủ điều kiện mua NOXH sẽ được hỗ trợ vay đến 80% với lãi suất cực kì ưu đãi từ 5 ngân hàng

Theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định: người mua nhà ở xã hội xã hội thuộc các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật quy định sẽ được hỗ trợ vay tối đa 80% giá trị hợp đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và 4 ngân hàng khác bao gồm Vietinbank , Agribank , Vietcombank, BIDV. Mức lãi suất vay vốn mua nhà năm 2019 được thống nhất là 5%, tăng 0.2% so với những năm trước. Người mua nhà được vay tối thiểu 15 năm, những trường hợp muốn vay thời hạn ngắn hơn sẽ được chuyển hồ sơ thỏa thuận với bên ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Thứ 4, Người mua nhà bắt buộc không được chuyển nhượng nhà ở xã hội trong 5 năm

Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định như sau: Người mua nhà không được phép thế chấp với bất cứ đơn vị nào ngoại trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để mua chính căn hộ đó và tuyệt đối không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết số tiền theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.
Người mua chỉ được phép bán lại, cho thuê hoặc thế chấp nhà ở xã hội sau khi được chủ đầu tư cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
Trong trường hợp chưa đủ điều kiện trên nhưng người mua xã hội có nhu cầu bán lại nhà thì chỉ được phép bán lại cho các đơn vị như Nhà nước, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đó hoặc cho các đối tượng thuộc diện được mua theo pháp luật quy định.
Bất kể những hình thức chuyển nhượng trái phép nào diễn ra nếu bị chủ đầu tư dự án phát hiện thì buộc sẽ thu hồi căn nhà ở xã hội đó và chuyển nhượng lại cho đúng đối tượng khác có nhu cầu ở theo pháp luật quy định. Nếu người mua không đồng ý thì sẽ dung phương pháp cưỡng chế.

Mua nhà là một chuyện hệ trọng, vậy nên người mua cần cân nhắc kĩ càng trước khi lựa chọn một sản phẩm bất động sản nào đó để nhằm mục đích an cư, nhà ở xã hội cũng vậy, hãy tìm hiểu càng chi tiết càng tốt, ngày nay, thông tin truyền thông phát triển mạnh, các kiến thức được đăng tải lên các trang web, mạng xã hội rất nhiều, việc tìm hiểu là không quá khó, hi vọng những lưu ý khi mua NOXH trên sẽ có ích cho những người đang có ý định mua nhà ở xã hội và giúp mọi người trở thành những khách hàng thông thái nhất, tránh gặp những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê