Kết quả tìm kiếm của bạn

Những loại giấy tờ pháp lý người mua cần lưu tâm khi mua đất nền dự án

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các dự án đất nền, các nhân viên nhà đất quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan nhưng tính pháp lý dự án có đảm bảo hay không vẫn là một điều chưa ai dám khẳng định. Cái gì hot quá, phát triển quá cũng sẽ tồn tại những mặt tiêu cực nhất định, đất nền thị trường vùng ven đang là một minh chứng cụ thể.
Để lựa chọn cho mình một sản phẩm đất nền ưng ý cả về chất lẫn về lượng thì bạn cần chú ý đến những loại giấy tờ pháp lý nào từ dự án, bài viết này tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Vậy những loại giấy tờ pháp lý đó bao gồm những gì?

Bản đồ quy hoạch mặt bằng sử dụng đất theo tỷ lệ 1/500
Bản đồ quy hoạch mặt bằng sử dụng đất theo tỷ lệ 1/500

Bất kỳ một dự án đất nền hoàn chỉnh nào cũng phải có một bộ hồ sơ pháp lý đầy đủ. Khi bạn muốn kiểm tra cho chắc chắn hãy yêu cầu nhân viên kinh doanh cho xem tất cả các loại giấy tờ đó, bao gồm:
Quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500
Quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 là gì? Là một loại bản đồ quy hoạch xây dựng rất chi tiết nhằm cụ thể hóa các khu quy hoạch chung và riêng của dự án. Ngoài ra, các công trình khác trong nội khu dự án cũng được thể hiện rõ ràng trên bản quy hoạch này như: cơ sở hạ tầng, bố trí quy hoạch, ranh giới phân chia của các lô đất,.. Nhờ bản quy hoạch này bạn sẽ biết được tổng thể dự án này (thiết kế về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, xây dựng,…) trong tương lai được xây dựng như thế nào để có thể đưa ra quyết định mua hay không dễ dàng hơn.
Bản quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 (đối với dự án quy mô nhỏ hơn hoặc lớn hơn 5ha) là loại giấy tờ mà bất kỳ dự án nào muốn bán ra thị trường cũng phải có và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Nếu sau này nhà ở được xây dựng trên các lô đất tại dự án thì cũng phải tuân thủ theo bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 này (kết cấu nhà, giới hạn độ cao,..).
Những dự án có vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ
Với những dự án có vốn đầu tư về cơ sở hạ tầng trên 15 tỷ thì phải có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cơ quan có thẩm quyền cụ thể là Sở xây dựng tại địa phương sẽ xem xét, đánh giá các yếu tố như: hồ sơ năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất có thực sự “sạch”, quy hoạch khu đất, tham vấn ý kiến đóng góp các ban ngành có liên quan (hạ tầng kỹ thuật như giao thông, điện lực, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy,…để có thể hạn chế được tình trạng thị công chồng chéo hoặc sẽ phát hiện được các sai phạm và khắc phục kịp thời), sau đó làm tờ trình lên Ủy ban nhân dân tỉnh để chấp nhận chủ trương đầu tư.

Chủ đầu tư cần đáp ứng những điều kiện nào để có thể ký được hợp đồng mua bán?

Ngoài bộ hồ sơ về pháp lý hoản chỉnh thì để được ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư dự án đất nền đó phải đảm bảo các yếu tố khác như:
• Dự án đã được giấy chấp thuận đầu tư của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
• Bản quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 (đã được phê duyệt).
• Cở sở hạ tầng, các tuyến giao thông nội bộ của dự án đã được hoàn thiện
• Chủ đầu tư của dự án đã nộp đầy đủ tiền thuế sử dụng đất cần thiết
• Ý kiến chấp thuận xây dựng của Sở Xây dựng tại địa phương bằng văn bản hành chính
• Xem xét từng lô đất trong dự án có đang trong tình trạng bị thế chấp hay không, nếu có cần phải giải quyết trước khi việc ký hợp đồng mua bán diễn ra.

Quy trình bán đất nền dự án gồm những bước nào?

Quy trình bán đất nền dự án
Quy trình bán đất nền dự án

Khi tiến hành mua bán đất nền dự án, bạn cần nắm rõ thêm trình tự để chủ động và dễ dàng xử lý trong quá trình diễn ra giao dịch. Các bước cần có:
Bước 1: khi dự án đã có bản quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 và dự án đã có sổ riêng thì chủ đầu tư được phép ký hợp đồng cọc để bán các lô đất cho khách hàng
Bước 2: nếu như dự án đất nền sau này sẽ được xây dựng thành nhà ở, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán sau khi nhận được chấp thuận xây dựng bằng văn bản từ Sở xây dựng tại địa phương.
Bước 3: sau khi được cơ quan có thầm quyền nghiệm thu công trình về nhà ở để đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng mua.
Tôi hi vọng rằng nhưng chia sẻ trên đây của mình sẽ có thể giúp bạn có kiến thức để chuẩn bị hành trang thêm vững vàng hơn để có thể chọn được dự án đất nền thực sự tốt. Đạo đức kinh doanh của con người đang xuống cấp trầm trọng trong khi xã hội ngày càng phát triển hiện đại hơn, các công ty chỉ cần có lợi nhuận thì sẵn sàng lừa đảo bán những sản phẩm mang tính chất như “một quả bom nổ chậm”, không có một cơ sở, giấy tờ pháp lý nào cho người dân. Nên bạn phải tìm hiểu thật kỹ, phòng bị cho bản thân để tránh bị lừa đảo và tránh bị tiền mất tật mang nhé!

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê

097 519 8989