Kết quả tìm kiếm của bạn

Cảnh báo! Nguy hiểm rình rập khi mua nhà ở xã hội qua tay

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Với tình hình hiện nay khi giá nhà đất tăng cao thì việc sở hữu một bất động sản quả thật là một vấn đề nan giải, khi người dân đang đang đau đầu tính bài toán nhà ở thì nhà ở xã hội được triển khai như là vị cứu tinh của họ, với ưu điểm giá rẻ hơn so với nhà ở thương mại, hơn nữa lại được hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi chỉ 4.8%/năm, nhà ở xã hội đã giải quyết nỗi lo cho nhiều người dân có thu nhập dưới mức trunh bình. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm lợi của nó, nhà ở xã hội cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là nhà ở xã hội qua tay thì rủi ro càng cao. Vì vậy, nếu đang có ý định tìm hiểu mua loại hình nhà ở này, người mua cẩn phải cẩn thận và cân nhắc kĩ càng. Sau đây là những chia sẻ về những nguy hiểm khi mua nhà ở xã hội.

Rủi ro cao khi mua nhà ở xã hội qua tay

Rủi ro cao khi mua nhà ở xã hội qua tay
Rủi ro cao khi mua nhà ở xã hội qua tay

Một điều bất cập của nhà ở xã hội mà đến nay các chủ đầu tư vẫn chưa tìm ra cách xử lý, đó là vấn để chuyển nhượng nhà ở xã hội. Theo quy định của luật nhà ở, chỉ được phép bán căn hộ sau 5 năm kể từ ngày thanh toán hết số tiền của căn hộ. Ví dụ anh A đăng kí mua căn hộ từ 2015 nhưng không thanh toán 1 lần mà lại vay ngân hàng, đến năm 2017 anh mới trả hết tiền mua căn hộ thì sau 5 năm tính từ 2017, tức là đến năm 2022, anh A mới được sang tên căn hộ và được quyền bán, chuyển nhượng căn hộ nhà ở xã hội và chỉ được chuyển nhượng cho những người thuộc đối tượng được phép mua căn hộ nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, nhiều người lại lách luật để bán lại kiếm lời nhà ở xã hội khi chưa đủ 5 năm, và đặc biệt là không bán cho đúng đối tượng được mua nhà ở xã hội với lý do là “ không có nhu cầu ở”. Vậy, người mua sẽ gặp những rắc rối như thế nào?

Trước hết, chắc chắn người mua những căn hộ được chuyển nhượng lại sẽ phải mua nhà với giá cao hơn nhiều so với giá chủ đầu tư đưa ra. Bởi mục đích bán lại là để kiếm tiền chênh lệch.
Anh Dũng cho hay: anh làm nhân viên kế toán, sau một thời gian dành dụm anh tích cóp được 300 triệu, dự định mua căn hộ chung cư tầm 1 tỷ rồi vay thêm ngân hàng, nhưng ở Hồ Chí Minh, tìm được căn hộ giá 1 tỷ còn khó hơn mò kim đáy bể. Được bạn giới thiệu người quen cần chuyển nhượng nhà ở xã hội tại Thủ Đức với giá chỉ hơn 900tr và được hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, anh đồng ý ngay, tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu thì anh phát hiện ra giá chủ nhà bán cho anh cao hơn giá chủ đầu tư gần 200 triệu.

Thứ 2, chủ nhà giở quẻ: nhiều trường hợp người mua nhà ở xã hội qua tay chỉ được kí hợp đồng ủy quyền, hợp đồng hợp tác, hợp đồng hứa mua hứa bán, tuy nhiên trên hợp đồng mua bán chính của căn nhà vẫn đứng tên chủ nhà. Tin tưởng trước những lời hứa hẹn “ sau 5 năm sẽ công chứng sang tên cho chủ mới” tuy nhiên, nhiều anh chị chủ nhà bặt vô âm tín sau khi đã giao dịch xong. Và làm sao biết được, một ngày đẹp trời, chủ nhà mang giấy tờ nhà ở đi cầm cố hoặc thế chấp hay đặt vào đâu đó để vay mượn. Như vậy thiệt thòi vẫn rơi vào chỗ người mua. Và tất nhiên những loại hợp đồng chuyển nhượng trên chỉ có giá trị ngang bằng đống giấy vụn trước tòa án.

Thứ 3, bị thu hồi nhà không biết lúc nào: Nếu bạn không tìm hiểu kĩ hoặc có tìm hiểu nhưng chủ quan cứ khăng khăng quyết định mua nhà ở xã hội qua tay khi chưa đủ thời gian chuyển nhượng thì, trường hợp chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý dự án nhà ở xã hội bạn mà bạn mua lại phát hiện sai phạm thì sẽ bị thu hồi ngay lập tức căn nhà đó, với các trường hợp chống đối sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Ông Trần Đức Phượng – luật sư tại TP.HCM phát biểu: “ tiêu chí để lựa chọn người mua nhà ở xã hội được xét duyệt rất kĩ càng, phải trải qua nhiều bước thẩm định hồ sơ người đăng ký mua nhà. Việc kiểm tra sau khi khách hàng được duyệt hồ sơ mua nhà vẫn còn chưa sát sao dẫn đến tình trạng nhiều người bán sang tay suất mua NOXH để kiếm lời, trong khi đó, nhiều người có nhu cầu ở thật lại bị loại hồ sơ, tạo ra sự bất công” .

Nhà ở xã hội được phát triển mang tính nhân đạo, tuy nhiên, nhiều người lại trục lợi làm ảnh hưởng đến nhiều người. Sẽ thật bất công khi ngoài kia có biết bào người cần một chỗ ở, nhưng lại không được duyệt hồ sơ, trong khi đó những người được duyệt lại không được ở mà đem đi chuyển nhượng lại cho những người khác với giá cao hơn gấp bội lần. Thiết nghĩ rằng, chủ đầu tư dự án nên tìm phương án siết chặt việc này, quan trọng là người mua cũng phải chủ động tìm hiểu kĩ những để tránh gặp rủi ro khi đi mua nhà ở xã hội.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê