Kết quả tìm kiếm của bạn

Mua nhà ở xã hội bao lâu mới được cấp sổ đỏ?

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Khi nào mới được cấp sổ đỏ? – đó là tâm lý chung của những người đi mua nhà, đặc biệt là nhà ở xã hội. Được quan tâm khá nhiều khi bán với mức giá thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại, tuy nhiên người mua nhà ở xã hội phải đối mặt với nhiều vấn đề bất cập xung quanh đó như phải đúng đối tượng pháp luật quy định mới được đăng kí mua, khó chuyển nhượng và hơn hết là vấn đề cấp sổ, nhiều người dân bỏ tiền ra mua nhà ở xã hội, vào ở một thời gian dài, thanh toán hết tiền nhà mà vẫn chưa được cấp sổ gây tâm lý hoang mang và cản trở việc sang nhượng căn hộ cho người dân khi lựa chọn nhà ở xã hội. Vậy, theo đúng quy định thì : “Người mua nhà ở xã hội bao lâu mới nhận được sổ đỏ?”
Theo luật nhà ở 2014: Sau thời hạn 05 năm, kể từ khi đã thanh toán hết tiền mua nhà ở đã hoàn thành xong hết nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước thì nhà ở xã hội mới được cấp sổ đỏ.
Ví dụ: Anh A mua nhà ở xã hội năm 2015, tuy nhiên đến năm 2017 anh A mới thanh toán hết số tiền mua nhà thì sau năm 5 kể từ năm 2017 ( tức là năm 2022) anh mới được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà.

Nhiều chủ đầu tư đang làm sai trong việc cấp sổ đỏ cho nhà ở xã hội

Quy định thì vậy nhưng thực tế, nhiều người mua nhà ở xã hội đã thanh toán xong tiền cho chủ đầu tư nhưng sau một thời gian dài không được cấp sổ.
Ông T – chủ của căn nhà ở xã hội tại một dự án Đà Nẵng cung cấp thông tin rằng ông đã kí hợp đồng mua nhà từ năm 2013, chủ đầu tư cũng cam kết sau 1 năm sẽ ra sổ, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín “ chúng tôi đã hoàn tất thủ tục, tuy nhiên không hiểu được vì sao đến nay vẫn chưa có sổ. Sau nhiều lần khiếu nại lên chủ đầu tư, tôi vẫn không nhận được câu trả lời xác đáng”
Theo điều tra: một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này đó là việc Ủy ban nhân dân Tỉnh nơi có dự án nhà ở xã hội quản lý lỏng lẻo, chấp thuận việc cho chủ đầu tư tiến hành bán trước căn hộ chung cư trước khi lập danh sách báo cáo lên Ủy ban nhân dân tỉnh. Điều đó dẫn đến việc nhiều căn nhà ở xã hội bị treo sổ.
Và bao nhiêu thiệt thòi dồn hết cả vào những khách hàng mua nhà ở xã hội. có bao nhiêu khiếu nại, bao nhiêu câu hỏi đặt ra đi nữa thì cuối cùng cũng chỉ có 1 câu trả lời là “ sắp có” mà thôi.

Giải pháp mới từ nhà nước

Giải pháp mới từ Nhà nước khi có nhiều sai phạm
Giải pháp mới từ Nhà nước khi có nhiều sai phạm

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho biết việc khách hàng thanh toán hết 100% giá trị căn nhà ở xã hội thì chủ đầu tư mới cấp sổ đỏ khiến chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, lần lữa trong việc làm sổ cho khách.
Vậy nên, Nhà nước đưa vào Luật quy định phải giữ lại 5% giá trị căn nhà ở xã hội để bảo đảm trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng cho việc cấp sổ đỏ.

Quy định chuyển nhượng nhà ở xã hội

Khoản 5, Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định: trong thời hạn chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm trả hết số tiền mua nhà, nếu bên mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho chủ đầu tư hoặc bán lại cho những người thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, cũng theo quy định đó, giá bán nhà ở xã hội chuyển nhượng lại tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu như người bán cố ý làm sai, chuyển nhượng trái phép nhà ở xã hội khi chưa đủ thời gian cho phép hoặc chuyển nhượng cho những người không thuộc đối tượng được mua, trường hợp chủ đầu tư phát hiện sẽ tiến hành thu hồi căn hộ.

Kinh nghiệm cấp sổ đỏ

Bài học kinh nghiệm cần nhớ sau những tồn tại gặp phải
Bài học kinh nghiệm cần nhớ sau những tồn tại gặp phải

Nếu bạn đang có ý định mua nhà ở xã hội thì nên tìm hiểu những điều trên. Trước khi mua hãy xem xét năng lực và uy tín của chủ đầu tư bằng cách tham khảo những dự án trước đó chủ đầu tư triển khai có được cấp sổ đúng tiến độ hay không, bên cạnh đó khi làm hợp đồng, chú ý các điều khoản trên hợp đồng về việc cam kết cấp sổ sau khi hoàn thành nghĩa vụ. Nếu trên hợp đồng không có điều khoản phạt trường hợp chủ đầu tư chậm ra sổ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư bổ sung đầy đủ để tránh mất quyền lợi của mình.

Nhìn chung, nhà ở xã hội mang đến nhiều cơ hội nhưng bên cạnh đó cũng gây ra nhiều rắc rối cho người mua nhà, mua nhà ở xã hội vẫn sẽ được cấp sổ đỏ, tuy nhiên, sau khi mua nhà bao lâu thì mới đưuọc nhận sổ, điều đó phụ thuộc vào năng lực và thái độ của chủ đầu tư dự án đó. Bởi vậy, hãy luôn là những khách hàng thông thái, nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Hy vọng bài viết trên đây sẽ có ích cho những người đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê