Kết quả tìm kiếm của bạn

Trắng mắt khi bị lừa 400 triệu khi mua nhà giấy tờ tay từ người quen

| 29 Tháng Mười Một, 2019
| 0

Mua bán nhà đất là một chuyện hệ trong, sản phẩm ở đây có giá trị lớn nên quá trình mua bán phải được triển khai một cách cẩn thận, chu đáo và minh bạch. Ấy vậy nhưng trên báo đài, xung quanh chúng ta vẫn luôn xuất hiện những câu chuyện lừa đảo từ những thương vụ mua bán nhà đất, sau đây là một câu chuyện về mua nhà đất qua giấy tờ tay.

Đầu năm nay, tôi mua một ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bình Thạnh, nhà khoảng 20m2, xây 1 trệt 1 lầu giá 400 triệu với giấy tờ viết tay, mới đầu tôi yêu cầu người bán làm giấy tờ xong rồi mới bán, tuy nhiên cô bé chủ nhà là một người bạn của cháu tôi không muốn làm vì rất mất thời gian, công sức đi lại do cô ấy đã về quê sinh sống, ban đầu cô ấy đòi 500 triệu, sau đó cô ấy bớt cho tôi 100 triệu, căn nhà này được ba mẹ cô ấy mua cho từ năm 2005 khi cô ấy đỗ đại học, do giờ không ở Sài Gòn nữa nên cô ấy quyết định bán lấy tiền về quê mua đất.

Khi mua căn nhà này, tôi không được xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có được được trao cho một tập giấy viết tay ghi lại những lần mua bán chuyển nhượng của căn nhà. Những tờ giấ này hầu như đã cũ kĩ ố vàng nên tôi không mảy may nghi ngờ. Tôi nào đâu biết nguồn gốc căn nhà đó có từ đâu. Chỉ có mỗi thông tin là việc mua bán bắt đầu từ năm 1998, khi người chủ của căn nhà này đã xin giấy phép xay dựng ở phường. Thật khó tin nhưng đây là tờ duy nhất trong tập hồ sơ có dấu đỏ của chính quyền địa phương. Sau đó năm 2000, họ bán cho người khác, người này đến năm 2004 bán cho một người khác nữa và người khác nữa đã bán lại cho gia đình cô bé này.

Tất cả các lần mua bán đều rơi vào các năm 2000, 2004, 2005 đều chỉ thể hiện bằng một tờ giấy viết tay có chữ kí của người mua, các địa chỉ trên chứng minh nhân dân cũng rất chung chung, chỉ có tên xã, huyện, tỉnh, không có số nhà cụ thể. Tôi vội hỏi đứa cháu thì nó lại bảo là bạn cùng trường đại học, tuy nhiên chưa bao giờ về nhà của nhau, giờ cô bé ấy cũng đã khóa luôn facebook. Tự nhiên, tôi bỏ ra mấy trăm triệu để tranh chấp 1 ngôi nhà không có giấy tờ, việc sở hữu đất của tôi cùng 2 người kia đâu được pháp luật công nhận. Chúng tôi chỉ có thể báo công an về việc mình đã bị lừa, tuy nhiên đến giờ công an vẫn chưa tìm thấy người đã lừa chúng tôi. Hiện nay, tôi cũng không thể cho thuê căn nhà kia được nữa vì 2 nạn nhân kia không đồng ý cho tôi đem nhà cho thuê. Hiện căn nhà vẫn để trống.

Qua câu chuyện trên, tôi mong rằng bạn đọc hãy rút ra nhiều kinh nghiệm khi mua nhà đất, trước khi quyết định mua hãy xem xét hồ sơ giấy tờ của bất động sản đó, đảm bảo những loại giấy tờ phải được công chứng rõ ràng của các đơn vị cấp phường, xã, cấp huyện nơi có bất động sản đó. Không nên vội tin người khác để tránh mang thiệt vào thân.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê