Kết quả tìm kiếm của bạn

Mua đất nhưng chủ đất không chịu sang tên xử lý ra sao ?

| 21 Tháng Mười Một, 2019
| 0

Hỏi:
Chào luật sư đất đai, tôi năm nay đã 53 tuổi rồi. Năm ngoái tôi có mua đất của một người trong làng nhưng đến giờ họ vẫn chưa thực hiện sang tên quyền sử dụng đất mà chủ đất cũng lại gây khó dễ, không ký giấy tờ cho tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi muốn sang tên thì phải làm như thế nào?
Xin cám ơn luật sư!
Bác Thái (Bắc Ninh).

Đáp:
Đối với trường hợp của bác cũng rất nhiều người mua đất đã từng mắc phải, để giải quyết trường hợp này cũng tương đối phức tạp, cụ thể như sau:
Theo quy định của pháp luật, trường hợp của bác thì chủ sở hữu cũ của mảnh đất đã vi phạm nghĩa vụ trong giao dịch về quyền sử dụng đất. Căn cứ điều 450 của bộ luật dân sự thì bên bán đã vi phạm nghĩa vụ về mua bán tài sản, chúng ta cần lưu ý ở đây là quyền sử dụng đất cũng là 1 loại tài sản cụ thể về việc chuyển giao các giấy tờ cần thiết và chuyển quyền sử dụng đất cho bên mua. Trong trường hợp này, để bảo quyền và lợi ích hợp pháp thì bác và chủ đất nên tìm cách trao đổi để làm rõ tại sao chủ đất cũ không chịu sang tên, nếu chủ đất không chịu và làm khó, bác hoàn toàn có quyền gửi đơn yêu cầu tới các cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai, cụ thể: UBND cấp xã, nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải.

  • Trường hợp hòa giải thành, các bên sẽ tiến hành nội dung đã hòa giải.
  • Trường hợp hòa giải không thành tại UBND xã nơi có đất tranh chấp, bác có thể nạp đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi đang có đất tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Luật sư Nguyễn Thế Hùng

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê