Kết quả tìm kiếm của bạn

Đừng đầu tư đất nền dự án khi bạn chưa biết những điều này

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Khi cuộc sống của bạn khấm khá có đồng dư, bạn sẽ nghĩ đến việc nên đầu tư vào một cái gì đó để sinh lời. Suy nghĩ đắn đó thì bạn nghĩ đến đầu tư về bất động sản, đây là một hình thức đầu tư an toàn, sinh lời chứ hiếm khi “sinh lỗ”. Đầu tư về bất động sản đang là một kênh đầu tư hàng đầu, đặc biệt là phân khúc đầu tư đất nền dự án. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó, hot là thế nhưng khi quyết định mua để đầu tư hoặc để ở thì bạn nên lưu ý những điều sau đây, để tránh bị lừa những môi giới chiêu trò, tư vấn sai lệch sự thật dẫn đến những điều đáng tiếc xảy ra nhé.
Hi vọng những điều mà tôi đưa ra bên dưới sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích để trở thành nhà đầu tư thông thái.

Điều đầu tiên cần làm khi đầu tư đất nền là tìm hiểu kĩ về năng lực của chủ đầu tư

Nên tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư dự án
Nên tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư đất nền dự án

Khi đã “đưa vào tầm ngắm” dự án ưng ý, bạn nên tìm hiểu kĩ càng về năng lực của chủ đầu tư dự án đó. Hiện nay có rất nhiều dự án đưa ra thị trường nhưng chỉ mới ở giai đoạn san lấp mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục pháp lý đầy đủ, tất cả chỉ được vẽ ra trên giấy để che mắt khách hàng thôi. Một dự án đất nền được xem là “àn toàn” và “đảm bảo” cho khách hàng là dự án khi tiến hành giao dịch đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, có bản thiết kế quy hoạch và đã được Sở xây dựng phê duyệt. Do đó, bạn nên tìm đến những chủ đầu tư uy ín, có kinh nghiệm. Đó được xem như là “lá bùa hộ mệnh” cho bạn.

Tìm hiểu về các giấy tờ, quy hoạch, hồ sơ pháp lý của dự án

Lưu ý tiếp theo sau khi đã tìm hiểu về chủ đầu tư án, đó là tìm hiểu về các giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án. Khi tìm đến nhân viên kinh doanh của dự án, để mọi thứ được tường tận rõ ràng, hãy yêu cầu bên nhân viên tư vấn đưa ra các giấy tờ chứng minh vị trí dự án, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng và các thủ tục pháp lý có liên quan, phải có bản chi tiết về quy hoạch tỷ lệ 1/500 của các cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu như họ mập mờ không đưa ra được bạn biết nên cần làm gì rồi đấy. Để đảm bảo nhất, bạn hãy đến Ủy ban nhân dân hoặc phòng quản lý đô thị tại địa phương để kiểm tra lại cho chắc chắn.

So sánh giá đầu tư đất dự án với giá đất khu vực xung quanh

Sau khi tìm hiểu về năng lực chủ đầu tư và tính pháp lý của dự án, bên nên xem xét về giá đất khu vực xung quanh với giá đất dự án bạn muốn mua có chênh lệch nhiều không? Nhờ sự so sánh này bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn về giá cả, không bị bên môi giới hét giá và cần tỉnh táo để tranh hiệu ứng tâm lý theo đám đông, vì hiện tại bên môi giới họ rất hay sử dụng các chiêu trò hùa nhau để khách hàng hoang mang và làm theo.

Tự mình tìm hiểu về các tiện ích xung quanh

Trong quá trình đi thăm dò giá cả quanh dự án, bạn hãy tìm hiểu thêm về các tiện ích xung quanh dự án có đúng như lời “tô vẽ” ra của các nhân viên môi giới không? Hãy chọn một nơi mà có các tiện ích cơ bản để gia đình bạn có thể sinh sống, con cái bạn có nơi học tập và vui chơi đầy đủ.
Tiện thể bạn nên xem xét các yếu tô về môi trường xung quanh, nguồn nước, địa chất mảnh đất như thế nào, sẽ rất tốt nếu như bạn am hiểu hết tất cả những điều này, bạn sẽ tìm được một nơi đầu tư thích hợp, nơi an cư lý tưởng mà không có rủi ro.
Nên chọn dự án có sổ riêng, không chọn đất có chung giấy chứng nhận quyền sở hữu
Thêm một lưu ý nữa, để đảm bảo cho bạn không bị tiền mất tật mang thì bạn hãy tìm những dự án có sổ hồng riêng, vì chỉ có những dự án “sạch” đầy đủ pháp lý, quy hoạch rõ ràng mới được cấp sổ. Sổ hồng như “bảo hiểm” cho số tiền bạn bỏ ra mua đất vậy. Đừng vì ham rẻ mà mua đất không có giấy tờ rõ ràng, hiện tại có rất nhiều dự án “ma” mọc lên, chỉ có trên giấy tờ. Nên bạn đừng tin ai vẽ lên, cứ có giấy tờ đầy đủ, rồi hãy nói chuyện tiếp. Tuyệt đối không nên mua những lô đất có chung quyền sở hữu đất vì điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bạn, bởi vì những lô đất chưa tách thửa phân lô được thường đang có vướng mắc về pháp lý.

Xem xét kĩ hợp đồng và tiến độ thanh toán là một trong những lưu ý khi đầu tư đất nền dự án

Xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký
Đầu tư đất nền dự án là luôn xem xét kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký

Khi bạn đã tìm được dự án tốt và quyết định mua, trong quá trình ký hợp đồng mua bán, bạn hãy đọc kĩ từng câu, từng chữ, từng dấu chấm phẩy trên hợp đồng nhé, đừng bỏ qua những dòng chữ dù là nhỏ nhất. Trên hợp đồng phải có đầy đủ: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời gian giao đất… Nhớ xem rõ về điều khoản tiến độ thanh toán. Việc thanh toán phải đi đôi với tiến độ xây dựng về hạ tầng. Nếu chậm thì phạt như thế nào? Còn khi bạn thanh toán chậm tiến độ thì phạt ra sao? Bạn hãy lưu ý kĩ nhé! Tin tôi đi, điều này không thừa đâu!
Rất nhiều giàu lên từ đất, tôi biết bạn cũng muốn điều đó, ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Nhưng chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định mua bạn nhé! Tìm hiểu về chủ đầu tư, về pháp lý dự án, tiện ích xung quanh,…để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư một cách thông minh và khôn ngoan nhé!
Tôi có một điều cuối cùng muốn gửi gắm đến bạn như thế này, hợp đồng ký kết giữa người mua và người bán luôn có những điều khoản được ghi rõ. Tuy nhiên, ở góc độ là người soạn thảo ra hợp đồng mua bán đó, phía bên chủ đầu tư luôn soạn những điều khoản có lợi cho mình, vì thế bạn cần hết sức “tỉnh táo” để tránh trường hợp “bút sa, gà chết” và đánh cược hết số tiền cực khổ tích góp bao năm.
Tôi mong rằng những gì tôi viết ra sẽ khiến bạn vững tâm hơn trước quyết định của mình, chúc bạn sẽ sớm thành “đại gia” bất động sản nhé!

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê