Kết quả tìm kiếm của bạn

Đặc điểm nhận biết và đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định mới nhất

| 3 Tháng Mười Hai, 2019
| 0

Ngày nay, khi quá trình đô thị hóa bùng nổ dẫn đến nhiều tình trạng cấp bách diễn ra như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông và đặc biệt là vấn nạn thiếu chỗ ở trầm trọng, kinh kế phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang dẫn đến tình trạng giá nhà đất tăng cao. Việc sở hữu nhà ở với những người thu nhập dưới mức trung bình quả đáng lo ngại. Nhà ở xã hội ra đời cũng nhằm mục đích giải tỏa nỗi trăn trở về chốn an cư cho những đối tượng trên.
Ở bài viết trước tôi đã giới thiệu về khái niệm của nhà ở xã hội, để cung cấp thêm thông tin cho các bạn hiểu thêm về loại hình nhà ở đặc biệt này, hôm nay tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến những đặc điểm nhận biết Nhà ở xã hội và trả lời câu hỏi : Những đối tượng nào được phép mua nhà ở xã hội ?

Đặc điểm nhận biết của nhà ở xã hội không phải ai cũng biết!

Thứ nhất, số lượng và quy mô của nhà ở xã hội của một tỉnh phụ thuộc vào nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội và phù hợp với điều kiện về kinh tế – xã hội tại tỉnh đó.
Thứ 2, việc phê duyệt, công bố kế hoạch xây dựng và phát triển nhà ở xã hội, xác định nhu cầu về diện tích, cơ cấu căn hộ và mục đích ở hoặc cho thuê kết hợp với việc kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội thuộc trách nhiệm của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh tại địa phương đó.
Thứ 3, nguồn vốn để thực hiện phát triển và xây dựng nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, tiền cho thuê mua nhà ở của các dự án thuộc sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh, nguồn vốn đó cũng được góp từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại và dự án khu đô thị mới trên địa bàn theo Luật nhà ở, ngoài ra cũng từ các quỹ tiền thiện nguyện của những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước quyên góp.
Thứ 4, quy định về thiết kế: việc thiết kế và xây dựng được tiến hành theo quy định của nhà nước như sau:
Tại đô thị loại đặc biệt: không quy định và giới hạn số tầng nhà ở xã hội
Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5: nhà ở xã hội được xây dựng dưới 6 tầng, diện tích mỗi căn hộ dưới 60m2/sàn và không thấp hơn 30m3/sàn. Các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải tuân theo quy định của từng loại đô thị

Đối tượng nào được mua nhà ở xã hội?

Đối tượng nào đủ điều kiện mua nhà ở xã hội
Những đối tượng nào được mua nhà ở xã hội ?

Để mua được nhà ở xã hội, cần đáp ứng được điều kiện cần và điều kiện đủ sau đây:
Điều kiện cần:
Điều 49 của luật nhà ở 2014 quy định có 9 đối tượng được mua nhà ở xã hội như sau:
1 – Người có công với cách mạng
2 – Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
3 – Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
4 – Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
5 – Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
6 – Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
7 – Cán bộ, công viên chức .
8 – Các đối tượng đã thực hiện trả lại nhà ở công vụ theo quy định của pháp luật
9 – Các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và bắt buộc phải được giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được nhận bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở từ nhà nước.
Điều kiện đủ:
Thứ 1. Những đối tượng chưa có nhà ở thuộc sở hữu riêng của mình hoặc chưa từng tiến hành mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại địa phương nơi cư trú.
Thứ 2.Những đối tượng có nhà ở thuộc sở hữu riêng của mình nhưng diện tích nhà bình quân tối thiểu chỉ đạt dưới 10m2/người cũng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội.
Thứ 3.Những đối tượng có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có dự án phát triển nhà ở xã hội, trường hợp không có đăng ký thường trú như trên thì cá nhân đó phải có giấy đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh hoặc thành phố có nhà ở xã hội đó hoặc có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên.

Như vậy, không phải ai cũng được sở hữu nhà ở xã hội mà phải thuộc các đối tượng nêu trên và việc mua loại hình nhà ở này cũng phải tuân theo đúng quy định của nhà nước. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết được những đặc điểm nhận biết và đối tượng được mua để tiết kiệm thời gian khi tìm hiểu mua nhà ở xã hội.

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê