Kết quả tìm kiếm của bạn

Con thay mẹ hưởng thừa kế tài sản của ông ngoại

| 29 Tháng Mười Một, 2019
| 0

Hỏi:
Ông Thành và bà Hợi có sỡ hữu 1 căn nhà từ năm 1983, năm 1995, bà hợi chết không để lại di chúc, ông T và bà H có 3 người con là Ông Toàn, Bà Hoa và bà Vinh. Năm 2012, bà Hoa chết. Năm 2014, ông Thành chết. Hiện căn nhà đứng tên ông Thành, hỏi con bà hoa có được nhận thừa kế tài sản theo pháp luật không? thời hiệu khởi kiện đã quá 10 năm thì kiện đòi chia tài sản chung có được hay không?

Thừa kế tài sản

Đáp:
Câu hỏi của bạn có 2 ý:

Thứ nhất: con bà Hoa có được hưởng thừa kế hay không?

Câu trả lời là có, bởi vì theo pháp luật quy định là thừa kế tài sản kế vị có nghĩa là bà Hoa (là con), được hưởng phần thừa kế của ông Thành ( là bố), nhưng vì bà Hoa chết trước, vì vậy nên con bà Hoa(cháu) được kế vị thay phần của bố mẹ

Thứ 2: Thời hiệu thừa kế tài sản

Nếu tại thời điểm này thì theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015 quy định như sau: Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, với trường hợp này thì thời hiệu khởi kiện thừa kế chia tài sản nhà đất là 30 năm kể từ thời điểm ông Thành chết. Vậy nên, với thời gian hơn 10 năm ở trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện đòi tài sản thuộc về mình!
Luật sư Đỗ Đăng Khoa

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê