Kết quả tìm kiếm của bạn

Bố mất không có di chúc, mẹ chia 50% đất cho chị cả

Hỏi:
Gia đình tôi có 5 người con, 2 trai, 3 gái, bố tôi có miếng đất 500m2 đứng tên bố. Vừa rồi bố tôi đột ngột qua đời, do chứng đột quỵ nên không có di chúc. Sau khi bố mất, vì sợ anh em trong nhà tranh chấp đất đai nên mẹ tôi đã làm di chúc chia cho chị đầu 1 nửa lô đất 500m2 với lí do là chị lớn tuổi không lập gia đình, sau này chị sẽ là người chăm sóc cho mẹ và lo việc cúng dỗ cha mẹ, 4 anh chị em tôi sẽ được nhận nửa miếng đất còn lại. Chúng tôi đều quyết liệt phản đối vì như vậy là không công bằng và mẹ tôi không phải là người đứng tên trên lô đất đó thì mẹ tôi không có quyền chia hay không? chúng tôi nên giải quyết như thế nào trong trường hợp này?
Anh Thành
(Hồ Chí Minh)

Đáp:
Qua vấn đề này tôi xin có ý kiến như sau:
Trường hợp này liên quan đến quyền thừa kế, quyền thừa kế này liên quan đến quyền sử dụng đất, theo nội dung câu hỏi trên thì đây là trường hợp người cha đã qua đời, người cha lại là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mẹ không đứng tên, và người cha qua đời không để lại di chúc. Vấn đề này lạ liên quan đến luật hôn nhân gia đình, luật hôn nhân và gia đình quy định rằng tài sản có trong thời kì hôn nhân trong đó có cả quyền sử dụng đất được cấp trong thời kì hôn nhân thì là của chung của vợ và chồng.

Ta chia ra 2 trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: Nếu tài sản có trong thời kì hôn nhân của cha và mẹ: dù rằng đứng tên người cha nhưng 50% là của người mẹ. Người mẹ có quyền lập di chúc định đoạt 50% phần của mình trong 500m2 đất đó, 50% còn lại của người cha sẽ được chia 6 phần cho 6 người ( người mẹ và 5 người con). Trường hợp này có nghĩa là người mẹ có thể hoàn toàn để lại 250m2 thuộc phần đất của mình cho người con lớn.

Trường hợp thứ 2: Người cha là người thừa kế riêng đất này hoặc được tặng cho riêng đất này thì coi như toàn bộ 100% là của người cha và người mẹ không được quyền lập di chúc mới phân chia phân nửa đất cho người con lớn. Người cha qua đời không có di chúc thì sẽ xét theo hàng thừa kế thứ nhất là cha/mẹ của người cha ( ông ,bà) nếu ông/bà đã mất thì xét theo hàng thừa kế thứ 2 là người mẹ và 5 người con ( 6 người) thì quyền sử dụng đất của 500m2 đất sẽ được chia làm 6 phần bằng nhau.
Luật sư Trần Thị Hòa

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê