Kết quả tìm kiếm của bạn

Không di chúc, con của vợ trước có được chia tài sản?

| 29 Tháng Mười Một, 2019
| 0

Hỏi:
Căn nhà hiện tại em đang ở do cha và mẹ em đồng đứng tên và chỉ có 3 người trong hộ khẩu, tiền mua nhà đất do ông bà nội cho cha mẹ em vào năm 2000 là 16 cây vàng, đến nay thì ông bà nội đều đã mất và mẹ em đang chuẩn bị xây lại căn nhà do căn nhà đã bắt đầu xuống cấp, chi phí xây dựng lại căn nhà dự kiến 800 triệu đồng trong đó có 200 triệu đồng do tỉnh hỗ trợ trong dự án mở rộng đường, trước khi cưới mẹ em thì cha em có 1 người vợ, nay đã ly dị và 3 người con đều đã trên 30 tuổi, hiện tại họ đang sống ở tỉnh khác nhưng vẫn còn liên lạc với gia đình em, em muốn hỏi là trong trường hợp không có di chúc, căn nhà trong tương lai sẽ được phân chia ( chia tài sản ) như thế nào?

Đáp:
Thứ nhất phải xác định được tài sản nhà đất này do ba mẹ bạn đứng tên, theo đó có thể hiểu là tài sản chung của vợ chồng, trường hợp ba bạn mất thì sẽ phát sinh phần thừa kế tài sản của ba bạn, nói một cách dễ hiểu hơn là phần tài sản đó 50% thuộc về mẹ bạn, 50% thuộc về ba bạn, lúc này phát sinh quyền thừa kế của một nửa căn nhà đó.

Trường hợp bạn nói là nếu không có di chúc: tài sản sẽ được chia theo pháp luật. Hàng thừa kế của ba bạn sẽ bao gồm cha mẹ của ba bạn (ông bà của bạn), vợ (mẹ bạn), bạn và 3 người con riêng nữa, ở đây ông bà của bạn đã mất nên hàng thừa kế của ba bạn còn lại 5 người. Như vậy phần của ba banh sẽ được chia đều cho 5 người bao gồm mẹ bạn, bạn, và 3 người con riêng.
Luật sư Đỗ Đăng Khoa

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký để nhận những thông tin mới nhất của thị trường và những thông tin hữu ích được gửi qua email hàng tuần.

So sánh các bảng liệt kê